Lễ Nạp Tài Là Gì? Tiền Nạp Tài Bao Nhiêu Là Đủ?

Lễ Nạp Tài Là Gì? Tiền Nạp Tài Bao Nhiêu Là Đủ?

Lễ Nạp Tài là một trong những nghi thức quan trọng trong hôn nhân của người Việt Nam. Đây là dịp để nhà trai mang sính lễ sang nhà gái xin phép được rước cô dâu về làm vợ.

Để hiểu hơn về khám niệm cũng như những nghi lễ của nó, Đám Cưới 247 và bạn đọc sẽ cùng tìm hiểu về vấn đề này nhé!

Lễ Nạp Tài Và Ý Nghĩa

Lễ Nạp Tài là gì?

Lễ Nạp Tài là gì?
Lễ Nạp Tài là gì?

Lễ nạp tài là một nghi lễ quan trọng trong phong tục cưới hỏi của người Việt. Lễ này được tổ chức khi nhà trai mang sính lễ đến nhà gái để xin phép được cưới cô dâu về làm vợ.

Bạn đang xem Lễ Nạp Tài Là Gì? Tiền Nạp Tài Bao Nhiêu Là Đủ? trong chuyên mục Lễ Tiệc tại website Đám Cưới 247

Tùy theo từng vùng miền, lễ nạp tài còn được gọi với những tên gọi khác nhau như tiền nát, lễ đen hoặc tiền dẫn cưới. Trong đó, cụm từ “lễ đen” được sử dụng phổ biến nhất ở miền Bắc và miền Trung, còn cụm từ “lễ dẫn cưới” thì phổ biến hơn ở miền Nam.

Khi mang sính lễ đến nhà gái, nhà trai sẽ được nhà gái đón tiếp trọng thể. Sau khi lễ nạp tài được diễn ra, nhà trai sẽ được nhà gái mời ở lại ăn cơm.

Ý Nghĩa của Lễ Nạp Tài

Ý Nghĩa của Lễ Nạp Tài
Ý Nghĩa của Lễ Nạp Tài

Trước đây, lễ nạp tài thường bị rập khuôn và đặt nặng vấn đề sính lễ, khiến cho nhiều gia đình gặp khó khăn trong việc chuẩn bị. Tuy nhiên, theo thời gian, lễ nạp tài đã có nhiều thay đổi tích cực. Đa số nhà gái không đưa ra yêu cầu cụ thể về sính lễ, mà để nhà trai tự quyết định. Điều này góp phần giúp cho lễ nạp tài mang nhiều ý nghĩa nhân văn tốt đẹp hơn.

  • Thể hiện lòng biết ơn của nhà trai đối với nhà gái: Lễ nạp tài là lời cảm ơn của nhà trai đối với công ơn sinh thành, dưỡng dục cô dâu của nhà gái.
  • Thể hiện sự quan tâm, chăm sóc của nhà trai đối với cô dâu: Số tiền nạp tài mà nhà trai trao cho nhà gái là một biểu hiện của sự quan tâm, chăm sóc của nhà trai đối với cô dâu.
  • Là khoản đóng góp kinh phí để hỗ trợ việc tổ chức đám cưới: Tiền nạp tài mà nhà trai trao cho nhà gái được xem là khoản đóng góp kinh phí để hỗ trợ việc tổ chức đám cưới cho cặp đôi.
  • Là lời chúc phúc cho đôi vợ chồng trẻ: Số tiền nạp tài được nhà gái tặng lại cho hai con làm vốn thể hiện sự chúc phúc của nhà gái đối với tương lai của đôi vợ chồng trẻ.
Xem thêm »  Lễ Vu Quy Là Gì? Nên Tổ Chức Như Thế Nào?

Sính Lễ Nạp Tài Gồm Những Gì?

Sính Lễ Nạp Tài Gồm Những Gì?
Sính Lễ Nạp Tài Gồm Những Gì?

Trầu cau

Lễ vật trầu cau là lễ vật không thể thiếu trong lễ nạp tài và lễ ăn hỏi của người Việt, tượng trưng cho tình yêu bền chặt, gắn bó của đôi vợ chồng trẻ.

Cau được chọn là những buồng cau đẹp, trái tròn đều, xanh mướt, tươi mới. Lá trầu được chọn là những lá trầu xanh mướt, không bị rách, có mùi thơm nhẹ. Mâm lễ trầu cau được trang trí chữ Hỷ đỏ tươi, thể hiện sự chúc phúc cho đôi vợ chồng trẻ.

Heo quay

Heo quay là lễ vật mang ý nghĩa phát tài, phát lộc và chúc cho cô dâu chú rể sớm có con đầu lòng.

Heo quay được chọn là heo sữa, có màu vàng ươm, thơm ngon. Heo được gói bằng giấy đỏ hồng, phủ vải đỏ lên thân, đầu và đuôi được trang trí thêm các phụ kiện như hoa, lá tươi cho mâm lễ trông hài hòa hơn.

Trà rượu

Trà rượu là lễ vật nạp tài được dâng lên bàn thờ tổ tiên, thể hiện lòng thành và sự biết ơn, đồng thời mong ông bà tổ tiên chứng giám cho tình yêu đôi lứa cũng như là lời xin phép được rước cô dâu về làm vợ trước sự chứng kiến của đôi bên.

Trà và rượu thường được chuẩn bị theo cặp, được gói bằng giấy kiếng màu đỏ kèm theo nơ và ruy băng trang trí đẹp mắt.

Xem thêm »  Nghi Thức Đám Hỏi Công Giáo: Ý Nghĩa, Trình Tự Và Lưu Ý
Sính Lễ Gồm Những Gì?
Sính Lễ Gồm Những Gì?

Bánh và trái cây

Mâm bánh trái mang ý nghĩa chúc phúc cho cuộc sống sau này của cô dâu chú rể luôn ngọt ngào, tươi mới. Bánh chuẩn bị trong mâm lễ sẽ tùy thuộc vào phong tục truyền thống của từng miền.

Trong lễ nạp tài miền Bắc, loại bánh được ưa chuộng là bánh cốm. Ở miền Nam, bánh kem lại là loại bánh được chuẩn bị trong sính lễ nạp tài. Dù là loại bánh nào thì gia đình cũng nên sắp xếp theo hình chóp và trang trí thêm ruy băng đỏ kèm nơ cho đẹp mắt và hài hòa hơn.

Về trái cây, các loại hoa quả như táo, nho, xoài, na, thanh long thường được chọn để sắp vào mâm lễ. Lưu ý, khi sắp xếp, gia đình nên để quả to ở dưới, quả nhỏ ở trên để tạo sự cân đối.

Tiền nạp tài

Tiền nạp tài là một phần trong lễ cưới hỏi của người Việt, là khoản tiền do nhà trai mang sang nhà gái để xin phép được rước cô dâu về làm vợ.

Tiền nạp tài bao nhiêu là hợp lý?

Tiền nạp tài bao nhiêu là đủ?

Tiền nạp tài bao nhiêu là đủ?
Tiền nạp tài bao nhiêu là đủ?

Tiền nạp tài thường dao động từ 5 triệu đến 15 triệu đồng, tùy thuộc vào điều kiện kinh tế của nhà trai và sự thống nhất của hai bên gia đình.

  • Ở miền Bắc, tiền nạp tài thường được chia thành nhiều phong bì, số lượng phong bì phải dựa trên số bát nhang trên bàn thờ gia tiên của nhà gái, số tiền để trong mỗi phong bì phải là số lẻ, ví dụ là 5 – 7 – 9 triệu.
  • Ở miền Trung và miền Nam, tiền nạp tài thường được gộp vào một phong bì, số tiền bên trong thường là số chẵn hoặc là một con số đẹp như 99.999.000 đồng, 86.868.000 đồng hoặc 9 lượng vàng 9999.
  • Ở miền Tây, số tiền nạp tài tùy vào điều kiện của từng gia đình mà có sự khác nhau, nhưng chủ yếu trong miền Tây, mọi người thường chuộng tặng vàng hơn cả.

Tiền nạp tài dùng để làm gì?

Số tiền nạp tài được dùng để giúp nhà gái trang trải ít nhiều cho chi phí cỗ bàn hoặc được dùng làm của hồi môn cho cô dâu và chú rể.

Tiền nạp tài đưa vào lúc nào?

Tiền nạp tài đưa vào lúc nào?
Tiền nạp tài đưa vào lúc nào?

Tiền nạp tài được đưa vào trong lễ cưới hỏi tại nhà gái, khi hai họ đã ổn định chỗ ngồi. Người đại diện nhà trai sẽ bắt đầu bài phát biểu, nội dung gồm có: thành phần tham dự, mục đích buổi lễ, giới thiệu mâm quả sính lễ, trong đó bao gồm số tiền nạp tài.

Xem thêm »  LỄ THÀNH HÔN Là Gì? Nó KHÁC GÌ Với LỄ VU QUY?

Tùy theo thỏa thuận của hai gia đình mà đọc rõ số tiền trong lễ đen hoặc không. Tiếp đến, đại diện nhà trai mời đại diện nhà gái lên nhận trước sự chứng kiến của hai họ. Sau khi nhận lễ nạp tài, bên nhà gái có ý cho lại hai con thì phát biểu hoặc nhờ vị chủ hôn nói giúp.

Cách trình bày tiền nạp tài sao cho khéo?

Tiền nạp tài là một phần quan trọng trong lễ cưới hỏi của người Việt, thể hiện sự chân thành của nhà trai đối với nhà gái, đồng thời cũng là lời chúc phúc cho cô dâu chú rể có một cuộc sống hôn nhân hạnh phúc.

Về cách thức trình bày tiền nạp tài, thông thường tiền nạp tài sẽ được cho vào phong bì lì xì màu đỏ, ở ngoài có chữ Hỷ. Phong bì nạp tài sẽ được đặt trong khay trầu – rượu, bên trên phủ khăn vải đỏ, khăn này cùng mẫu mã, kiểu dáng với khăn phủ mâm quả. Tuy nhiên, nếu số tiền nạp tài lớn hơn thì có thể đặt riêng mâm hoặc chung mâm trang sức.

Cách trình bày tiền nạp tài sao cho khéo?
Cách trình bày tiền nạp tài sao cho khéo?

Tiền nạp tài ai giữ?

Sau khi nhận sính lễ cũng như tiền nạp tài từ nhà trai, đại diện gia đình nhà gái sẽ có lời phát biểu cảm ơn và trao lại cho hai con làm vốn để xây dựng tổ ấm hoặc làm ăn khi mới thành lập gia thất.

Lời kết

Lễ Nạp Tài mang nhiều ý nghĩa quan trọng, thể hiện sự thành ý của nhà trai đối với nhà gái, đồng thời cũng là lời chúc phúc cho cô dâu chú rể có một cuộc sống hôn nhân hạnh phúc.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *