Thủ Tục Đón Dâu Lấy Ngày Là Sao? – GIẢI ĐÁP CƯỚI HỎI

Thủ Tục Đón Dâu Lấy Ngày

Thủ Tục Đón Dâu Lấy Ngày là một nét văn hóa độc đáo của người Việt, thể hiện sự tinh tế và ý nghĩa trong phong tục cưới hỏi của dân tộc.

Vậy, Thủ Tục Đón Dâu Lấy Ngày là gì? Tại sao lại có thủ tục này? Hãy cùng Đám Cưới 247 tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Lễ Đón Dâu Là Gì?

Lễ Đón Dâu Là Gì?
Lễ Đón Dâu Là Gì?

Lễ đón dâu hay lễ rước dâu là một nghi thức mang ý nghĩa quan trọng trong phong tục cưới hỏi của người Việt Nam. Đây là nghi thức đánh dấu sự bắt đầu của một cuộc hôn nhân mới.

Bạn đang xem Thủ Tục Đón Dâu Lấy Ngày Là Sao? – GIẢI ĐÁP CƯỚI HỎI trong chuyên mục Lễ Tiệc tại website Đám Cưới 247

Trong lễ rước dâu, cô dâu thường mặc áo dài truyền thống. Cô dâu cũng có thể mặc váy cưới theo sở thích. Nhà trai thường tặng cô dâu một số món quà như trang sức, quần áo,…

Thủ Tục Đón Dâu Lấy Ngày

Thủ Tục Đón Dâu Lấy Ngày
Thủ Tục Đón Dâu Lấy Ngày

Thủ Tục Đón Dâu Lấy Ngày là một nét văn hóa đặc sắc trong phong tục cưới hỏi của người Việt Nam, đặc biệt là ở các vùng nông thôn miền Bắc. Nghi lễ này có tên gọi khác là cưới hai lần hay đón dâu hai lần.

Theo phong tục này, vào ngày diễn ra lễ ăn hỏi, mọi thủ tục sẽ được diễn ra như bình thường. Cô dâu sẽ theo chú rể về nhà chồng. Tuy nhiên, đến sáng hôm sau, cô dâu sẽ tự mình về nhà mẹ. Điểm đặc biệt là cô dâu phải ra đi mà không cho ai biết.

Đến ngày diễn ra lễ cưới chính thức, nhà trai sẽ đến nhà gái để xin dâu lần thứ hai. Lần này, cô dâu sẽ chính thức về nhà chồng để bắt đầu cuộc sống hôn nhân mới.

Xem thêm »  Bê Tráp Là Gì? Những Điều QUAN TRỌNG Cần Lưu Ý

Việc xin dâu hay xuất giá hai lần được coi là một cách cầu mong cho hôn nhân hạnh phúc, bền lâu. Theo quan niệm dân gian, việc cô dâu ra đi rồi quay trở lại nhà mẹ trước khi về nhà chồng sẽ giúp cô dâu có thời gian để suy nghĩ, cân nhắc lại quyết định của mình. Đồng thời, việc cô dâu được đón về nhà chồng hai lần cũng thể hiện sự trân trọng, yêu thương của nhà chồng đối với cô dâu.

Thủ Tục Đón Dâu Lấy Ngày là một nét văn hóa độc đáo, thể hiện sự tinh tế và ý nghĩa trong phong tục cưới hỏi của người Việt Nam. Nhìn chung, phong tục này mang ý nghĩa cầu mong cho hôn nhân hạnh phúc, bền lâu.

Tại Sao Lại Có Thủ Tục Đón Dâu Ngày Cưới 2 Lần?

Trong phong tục cưới hỏi của người Việt, có một nét văn hóa độc đáo đó là đón dâu 2 lần. Theo đó, nhà trai sẽ đến nhà gái để đón dâu trong ngày ăn hỏi, sau đó đến ngày cưới chính thức lại đón dâu một lần nữa.

Nguồn gốc của phong tục đón dâu lấy ngày

Tại Sao Lại Có Thủ Tục Đón Dâu Ngày Cưới 2 Lần?
Tại Sao Lại Có Thủ Tục Đón Dâu Ngày Cưới 2 Lần?

Theo quan niệm dân gian, khi cưới hỏi, người ta thường chỉ xem tuổi của cô dâu. Nếu cô dâu có tuổi phạm Kim Lâu hoặc nằm trong mệnh can Đinh, Nhâm, Quý, Giáp thì cần phải đón dâu 2 lần.

Kim Lâu là một khái niệm trong tử vi, chỉ những năm xấu đối với tuổi của người phụ nữ. Nếu kết hôn vào năm Kim Lâu, người phụ nữ có thể gặp nhiều trắc trở trong hôn nhân, dẫn đến chia ly.

Ý nghĩa của phong tục đón dâu lấy ngày

Việc đón dâu 2 lần được coi là một cách để hóa giải những điều không may mắn, giúp lễ cưới của cặp đôi được thuận lợi, hôn nhân hạnh phúc.

Lần đón dâu đầu tiên được coi là lần đón dâu “chính thức”. Lần này, cô dâu sẽ theo chú rể về nhà chồng nhưng chỉ ở lại một đêm. Sáng hôm sau, cô dâu sẽ tự mình về nhà mẹ đẻ.

Lần đón dâu thứ hai được coi là lần đón dâu “hợp tuổi”. Lần này, cô dâu sẽ chính thức về nhà chồng để bắt đầu cuộc sống hôn nhân mới.

Xem thêm »  Lễ Đen Và Tiền Dẫn Cưới - Bao Nhiêu Là Đủ?

Tuổi nào phải rước dâu 2 lần?

 • Tuổi mụ của cô dâu trùng với 1, 3, 6, 8 Kim Lâu

Theo quan niệm dân gian, số 1, 3, 6, 8 là những số “ngũ hành” xấu, có thể gây ảnh hưởng đến vận mệnh của con người. Do đó, nếu tuổi mụ của cô dâu trùng với những số này thì cần phải đón dâu 2 lần để hóa giải.

 • Tuổi của cô dâu nằm trong mệnh can Đinh, Nhâm, Quý, Giáp

Theo quan niệm dân gian, những người thuộc mệnh can Đinh, Nhâm, Quý, Giáp có số mệnh không may mắn, dễ gặp trắc trở trong hôn nhân. Do đó, nếu cô dâu thuộc mệnh can này thì cũng cần phải đón dâu 2 lần để hóa giải.

Thủ Tục Đón Dâu Lấy Ngày

Thủ Tục Đón Dâu Lấy Ngày ở miền Bắc

Thủ Tục Đón Dâu Lấy Ngày ở miền Bắc
Thủ Tục Đón Dâu Lấy Ngày ở miền Bắc

Có 2 cách rước dâu 2 lần được các gia đình miền Bắc lựa chọn, trong đó cách 1 thường được ưa chuộng hơn do thủ tục đơn giản, không rườm rà.

Cách 1

 • Lần đón dâu đầu tiên được coi là lần “cưới thử”. Cô dâu sẽ theo chú rể về nhà chồng, nghỉ lại một đêm và phải về nhà mẹ đẻ vào sáng sớm hôm sau.
 • Lần đón dâu thứ hai được coi là lần đón dâu “hợp tuổi”. Cô dâu sẽ chính thức về nhà chồng để bắt đầu cuộc sống hôn nhân mới.

Lưu ý khi tổ chức rước dâu 2 lần

 • Cô dâu không được động phòng trong lần rước dâu đầu tiên, không được mang tư trang bên mình và không được cho ai biết.
 • Nếu phạm phải một trong những điều trên, lần đón dâu thứ 2 sẽ không còn ý nghĩa.

Cách 2

 • Mọi thủ tục đều được tổ chức như một đám cưới bình thường, gồm lễ dạm ngõ, lễ ăn hỏi, lễ vu quy và lễ thành hôn.
 • Sau đó, cô dâu về nhà chồng chung sống bình thường. Tuy nhiên, 3 năm sau cặp đôi sẽ tổ chức cưới lại.
 • Trong ngày cưới lại thì cũng giống như cách 1, cô dâu sẽ về nhà mẹ đẻ, sau 3 ngày chú rể mang lễ vật đến và xin rước dâu như bình thường.
Xem thêm »  Tuyên Hôn Là Gì? - NGHI THỨC KHÔNG THỂ BỎ QUA

Lưu ý khi cưới 2 lần

 • Cô dâu cũng không được mang theo tư trang gì về nhà mẹ đẻ.
 • Nếu có con nhỏ thì có thể mang con theo về nhưng không được mang con trở lại nhà chồng vào lần đón dâu thứ hai.

Thủ Tục Đón Dâu Lấy Ngày ở miền Nam

Thủ Tục Đón Dâu Lấy Ngày ở miền Nam
Thủ Tục Đón Dâu Lấy Ngày ở miền Nam

Thủ tục rước dâu 2 lần ở miền Nam được tiến hành chung trong lễ cưới, đơn giản và tiết kiệm thời gian hơn so với thủ tục của miền Bắc.

Để thực hiện thủ tục này, nhà trai sẽ chuẩn bị 2 bó hoa

 • Một bó hoa chính to, đẹp dành cho chú rể cầm khi bước vào phòng cô dâu.
 • Một bó hoa phụ còn lại chỉ cần chuẩn bị đơn giản, không cần quá cầu kỳ cho phù rể cầm.
 • Khi lên phòng và đưa cô dâu ra mắt quan viên hai họ, phù rể là người mở cửa bước vào đầu tiên và đưa bó hoa phụ cho cô dâu. Cô dâu nhận hoa và nhanh chóng bỏ đi, đây tượng trưng cho việc đã qua một đời chồng.

Sau khi bỏ bó hoa phụ, chú rể sẽ trao cho cô dâu bó hoa thật và cùng nhau thực hiện lễ gia tiên. Tiếp đó, cô dâu chú rể xuống sân khấu, ra mắt họ hàng hai bên và tổ chức lễ cưới như bình thường.

Lời kết

Thủ tục đón dâu lấy ngày là một nét đẹp văn hóa truyền thống của người Việt, thể hiện sự tinh tế và ý nghĩa trong phong tục cưới hỏi. Mặc dù ngày nay, nhiều gia đình đã không còn duy trì thủ tục này nhưng nó vẫn là một phần quan trọng trong văn hóa truyền thống của dân tộc Việt Nam.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *