6 Lễ Trong Đám Cưới Truyền Thống & Hiện Đại

6 Lễ Trong Đám Cưới

6 Lễ Trong Đám Cưới không chỉ là những nghi thức đưa đôi uyên ương đến bên nhau mà còn là hành trình kết nối sâu sắc giữa truyền thống và lối sống hiện đại.

Hãy cùng Đám Cưới 247 tìm hiểu về những lễ cưới tinh tế, nơi tình yêu và văn hóa gặp gỡ, tạo nên bức tranh đẹp khó phai của hành trình hạnh phúc nhé!

6 Lễ Trong Đám Cưới Truyền Thống Việt Nam Xưa

Đám cưới là một trong những sự kiện trọng đại nhất trong cuộc đời của mỗi người. Trong văn hóa truyền thống Việt Nam, lục lễ trong cưới hỏi được tổ chức mang ý nghĩa tâm linh và nhân văn.

Lễ nạp thái

Lễ nạp thái - 6 Lễ Trong Đám Cưới
Lễ nạp thái – 6 Lễ Trong Đám Cưới
Bạn đang xem 6 Lễ Trong Đám Cưới Truyền Thống & Hiện Đại trong chuyên mục Lễ Tiệc tại website Đám Cưới 247

Lễ nạp thái là nghi lễ đầu tiên trong đám cưới truyền thống của người Việt Nam. Đây là dịp để hai gia đình gặp gỡ, tìm hiểu nhau và bàn bạc về việc hôn nhân của con cái.

Trong lễ nạp thái, nhà trai sẽ mang theo một số lễ vật như: trầu cau, chè, rượu, bánh kẹo,… để tặng cho nhà gái. Nhà gái sẽ tiếp đón nhà trai một cách trọng thị và mời họ vào nhà để trò chuyện.

Lễ nạp thái được coi là bước đầu tiên để hai gia đình tìm hiểu nhau và xem xét khả năng hợp tác trong việc tổ chức đám cưới.

Xem thêm »  Lễ Đen Và Tiền Dẫn Cưới - Bao Nhiêu Là Đủ?

Lễ vấn danh

Sau lễ nạp thái, nhà trai sẽ mang lễ vật đến nhà gái để hỏi thông tin về ngày tháng năm sinh của cô gái. Nhà gái sẽ cung cấp thông tin này cho nhà trai và họ sẽ về nhà xem tuổi. Nếu tuổi của hai người hợp nhau thì nhà trai sẽ tiếp tục tiến hành các nghi lễ tiếp theo.

Lễ vấn danh được coi là bước tiếp theo để hai gia đình tìm hiểu nhau và xác định xem có nên tổ chức đám cưới hay không.

Lễ nạp cát

Lễ nạp cát là nghi lễ để nhà trai chính thức ngỏ lời cầu hôn với nhà gái. Trong lễ này, nhà trai sẽ mang lễ vật đến nhà gái để xin phép được tổ chức lễ ăn hỏi. Lễ vật cho lễ nạp cát thường bao gồm: buồng cau, rượu, trầu, bánh kẹo,…

Lễ nạp cát được coi là bước cuối cùng để hai gia đình đi đến quyết định tổ chức đám cưới.

Lễ nạp trưng

Lễ nạp trưng - 6 Lễ Trong Đám Cưới
Lễ nạp trưng – 6 Lễ Trong Đám Cưới

Lễ nạp trưng còn được gọi là lễ thách cưới. Trong lễ này, nhà gái sẽ yêu cầu nhà trai phải mang những sính lễ nhất định như: vòng, xuyến, hoa tai, bạc trắng, vàng, tiền giấy, rượu, gạo, lợn,… Số lượng và chất lượng của sính lễ sẽ phụ thuộc vào điều kiện kinh tế của nhà gái.

Lễ nạp trưng được coi là dịp để nhà gái thể hiện sự tôn trọng đối với nhà trai và mong muốn được làm thông gia với nhà trai.

Lễ thỉnh kỳ

Lễ thỉnh kỳ là nghi lễ để hai gia đình thống nhất ngày giờ tổ chức lễ cưới. Nhà trai sẽ đưa ra một số lựa chọn về ngày giờ và nhà gái sẽ xem xét và quyết định.

Xem thêm »  Nghi Thức Đám Hỏi Công Giáo: Ý Nghĩa, Trình Tự Và Lưu Ý

Lễ thỉnh kỳ được coi là bước quan trọng để hai gia đình thống nhất kế hoạch tổ chức đám cưới.

Lễ thân nghinh

Lễ thân nghinh - 6 Lễ Trong Đám Cưới
Lễ thân nghinh – 6 Lễ Trong Đám Cưới

Lễ thân nghinh là nghi lễ cuối cùng trong đám cưới truyền thống của người Việt Nam. Trong lễ này, nhà trai sẽ mang lễ vật đến nhà gái để rước dâu về nhà chồng. Lễ vật cho lễ thân nghinh thường bao gồm: trầu cau, rượu, bánh kẹo,…

Lễ thân nghinh được coi là bước đánh dấu sự kết thúc của đám cưới và bắt đầu cho cuộc sống hôn nhân của cô dâu chú rể.

Các Nghi Lễ Trong Đám Cưới Hiện Đại

Trong xã hội hiện đại, với nhịp sống hối hả, nhiều gia đình đã lược bớt các lễ trong đám cưới để tiết kiệm thời gian và chi phí. Tuy nhiên, về cơ bản, các nghi lễ cưới hỏi vẫn được đảm bảo giữ gìn những nét văn hóa truyền thống từ lâu đời.

Lễ dạm ngõ

Lễ dạm ngõ - 6 Lễ Trong Đám Cưới
Lễ dạm ngõ – 6 Lễ Trong Đám Cưới

Lễ dạm ngõ hay còn gọi là lễ chạm ngõ, là nghi lễ đầu tiên trong đám cưới. Đây là dịp hai gia đình gặp mặt, giới thiệu, bàn bạc về việc hôn nhân của con cái. Lễ vật trong ngày dạm ngõ thường đơn giản, chỉ cần trầu cau, chè thuốc, bánh kẹo, rượu.

Lễ ăn hỏi

Lễ ăn hỏi là nghi thức quan trọng và được tổ chức khá cầu kỳ. Nhà trai sẽ mang sính lễ đến nhà gái để xin cưới con gái. Sính lễ thường gồm 6 mâm quả, tùy từng vùng miền mà các lễ vật có thể khác nhau. Các lễ vật thường thấy là mứt sen, bánh phu thê, bánh cốm, rượu, trầu cau,…

Xem thêm »  Bê Tráp Là Gì? Những Điều QUAN TRỌNG Cần Lưu Ý

Lễ xin dâu

Lễ xin dâu - 6 Lễ Trong Đám Cưới
Lễ xin dâu – 6 Lễ Trong Đám Cưới

Lễ xin dâu thường được tổ chức trước giờ đón dâu. Nhà trai sẽ mang tráp xin dâu gồm trầu cau, rượu đến nhà gái để báo trước giờ đón dâu. Tuy nhiên, ngày nay, nhiều gia đình đã bỏ qua lễ xin dâu để tránh sự rườm rà.

Lễ rước dâu

Lễ rước dâu là nghi lễ quan trọng nhất trong đám cưới. Đây là lúc chú rể và đại diện nhà trai đến nhà gái đón cô dâu về nhà chồng. Trong lễ rước dâu, hai bên gia đình sẽ trao tặng của hồi môn cho cô dâu. Chú rể và cô dâu sẽ mặc trang phục lễ cưới truyền thống hoặc hiện đại.

Lễ lại mặt

Lễ lại mặt - 6 Lễ Trong Đám Cưới
Lễ lại mặt – 6 Lễ Trong Đám Cưới

Lễ lại mặt là nghi thức cuối cùng của đám cưới. Thông thường, lễ lại mặt sẽ được tổ chức ngay sau lễ rước dâu 1 ngày. Cặp vợ chồng trẻ sẽ về thăm nhà ngoại và biếu quà cho cha mẹ vợ. Lễ vật trong lễ lại mặt thường là gà trống, gạo nếp, bánh kẹo, rượu.

Lời kết

6 Lễ Trong Đám Cưới là một nét đẹp văn hóa truyền thống của dân tộc Việt Nam. Những lễ này thể hiện sự quan tâm, chăm sóc của hai bên gia đình dành cho con cái, đồng thời là lời chúc phúc cho đôi vợ chồng trẻ có một cuộc sống hôn nhân hạnh phúc, viên mãn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *