LỄ THÀNH HÔN Là Gì? Nó KHÁC GÌ Với LỄ VU QUY?

Lễ Thành Hôn là gì

Lễ Thành Hôn Là một nghi lễ quan trọng trong phong tục cưới hỏi của người Việt Nam. Đây là cột mốc đánh dấu sự bắt đầu của một cuộc sống hôn nhân mới.

Trong bài viết dưới đây, Đám Cưới 247 và bạn đọc sẽ cùng tìm hiểu về ý nghĩa, trình tự và cách tổ chức Lễ Thành Hôn nhé!

Lễ Thành Hôn Là Gì?

Lễ Thành Hôn là gì?
Lễ Thành Hôn là gì?

Lễ thành hôn là một trong những nghi lễ quan trọng nhất trong phong tục cưới hỏi của người Việt Nam. Lễ thành hôn là nghi lễ chính thức công bố cho mọi người biết về sự kết hôn của cô dâu chú rể. Trong lễ thành hôn, cô dâu chú rể sẽ chính thức trở thành vợ chồng.

Bạn đang xem LỄ THÀNH HÔN Là Gì? Nó KHÁC GÌ Với LỄ VU QUY? trong chuyên mục Lễ Tiệc tại website Đám Cưới 247

Lễ thành hôn thường được tổ chức tại nhà trai, sau lễ vu quy. Lễ thành hôn có thể được tổ chức đơn giản hoặc cầu kỳ tùy theo điều kiện kinh tế và mong muốn của hai gia đình. Tuy nhiên, dù tổ chức theo cách nào thì lễ thành hôn vẫn là một nghi lễ trang trọng, thể hiện sự hạnh phúc và viên mãn của cô dâu chú rể.

Xem thêm »  Nghi Thức Lễ Cưới Công Giáo - Những Điều Nhất Định Phải Biết

Lễ Thành Hôn Tiếng Anh là gì?

Lễ Thành Hôn Tiếng Anh là gì?
Lễ Thành Hôn Tiếng Anh là gì?

Lễ thành hôn tiếng Anh là “wedding“. Đây là một từ khá phổ biến và được sử dụng rộng rãi trong tiếng Anh. Lễ thành hôn là nghi lễ chính thức công bố cho mọi người biết về sự kết hôn của cô dâu chú rể. Trong lễ thành hôn, cô dâu chú rể sẽ chính thức trở thành vợ chồng.

Ngoài “wedding“, lễ thành hôn trong tiếng Anh còn có thể được gọi là “marriage ceremony“. Cụm từ này có nghĩa là “nghi lễ kết hôn”.

Lễ Vu Quy Và Lễ Thành Hôn

Lễ Vu Quy Và Lễ Thành Hôn
Lễ Vu Quy Và Lễ Thành Hôn

Lễ vu quy và lễ thành hôn là hai nghi lễ quan trọng nhất trong phong tục cưới hỏi của người Việt. Tuy cùng thuộc hành trình đám cưới, nhưng hai nghi lễ này lại có những đặc điểm khác biệt đầy thú vị.

  • Địa điểm tổ chức

Lễ vu quy thường được tổ chức tại nhà gái, với không khí trang trọng và ấm cúng. Đây là dịp để cô dâu được gia đình nhà trai đón về làm dâu. Trái ngược với lễ vu quy, lễ thành hôn được tổ chức tại nhà trai, nơi chứng kiến sự kết hợp của hai gia đình.

  • Mục đích

Lễ vu quy là dịp để cô dâu chú rể thông báo với tổ tiên và khách mời về việc sắp về chung một nhà. Đây cũng là dịp để gia đình nhà gái thể hiện sự hiếu thảo, tôn kính tổ tiên. Lễ thành hôn là bước chính thức đánh dấu sự bắt đầu của một gia đình mới, với đầy ắp hi vọng và tri ân.

  • Nội dung

Lễ vu quy là nghi lễ mang đậm nét truyền thống. Cô dâu chú rể sẽ cùng nhau thắp hương trên bàn thờ tổ tiên, cầu mong sự phù hộ của ông bà. Trong khi đó, lễ thành hôn lại mang đậm nét hiện đại, với những nghi thức lãng mạn như trao nhẫn cưới, uống rượu giao bôi.

  • Ý nghĩa

Lễ vu quy và lễ thành hôn không chỉ là những nghi lễ cưới hỏi thông thường, mà còn là dịp để gia đình hai bên gặp gỡ, kết nối và chúc phúc cho cô dâu chú rể. Đây cũng là dịp để cô dâu chú rể bắt đầu một cuộc sống mới, đầy ắp hạnh phúc.

Xem thêm »  Lễ Lại Mặt - CÁCH TỔ CHỨC VÀ LƯU Ý

Nghi Thức Của Lễ Thành Hôn là gì?

Nghi Thức Của Lễ Thành Hôn là gì?
Nghi Thức Của Lễ Thành Hôn là gì?

Sau khi thực hiện lễ vu quy tại nhà gái, lễ thành hôn là nghi lễ quan trọng tiếp theo đánh dấu sự kết hợp của cô dâu chú rể và hai gia đình. Lễ thành hôn thường được tổ chức tại nhà trai, với sự tham gia của hai họ và quan khách.

Lễ đón dâu

Lễ đón dâu là một trong những nghi thức quan trọng nhất của lễ thành hôn. Đoàn nhà trai sẽ mang theo sính lễ đến nhà gái để rước dâu. Khi xe hoa về đến nhà trai, cô dâu sẽ được mẹ chồng đón vào nhà, đánh dấu sự bắt đầu của cuộc sống mới.

Lễ gia tiên

Sau khi cô dâu về nhà trai, cô dâu chú rể sẽ cùng nhau thắp hương trên bàn thờ gia tiên, báo cáo với tổ tiên về sự kiện trọng đại này. Trong nghi thức này, cô dâu chú rể sẽ quỳ trước bàn thờ gia tiên, nghe chủ hôn đọc bài văn tế và uống rượu giao bôi, thể hiện sự gắn kết và chung thủy.

Nghi Thức Của Lễ Thành Hôn là gì?
Nghi Thức Của Lễ Thành Hôn là gì?

Lễ dâng trà

Cô dâu chú rể sẽ lần lượt rót trà và mời rượu cho các bậc cao niên trong gia đình nhà trai, thể hiện sự tôn trọng và biết ơn. Đây cũng là dịp để cô dâu chú rể bày tỏ lòng biết ơn đến gia đình nhà trai đã đón nhận mình.

Thăm phòng cưới

Cuối cùng, cô dâu chú rể sẽ cùng nhau thăm phòng cưới, nơi sẽ là tổ ấm của hai người trong tương lai. Việc này mang ý nghĩa mong muốn cô dâu chú rể sẽ có một cuộc sống hôn nhân hạnh phúc và viên mãn.

Xem thêm »  Đính Hôn Có Cần Bánh Kem Không? - Sự Thật Bất Ngờ

Lời kết

Lễ thành hôn là một ngày trọng đại trong cuộc đời của mỗi người. Đây là dịp để cô dâu chú rể chính thức trở thành vợ chồng, được gia đình hai bên công nhận và chúc phúc. Lễ thành hôn cũng là dịp để hai gia đình gặp gỡ, giao lưu và thắt chặt mối quan hệ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *